วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2550

ต้มยำปลาเก๋า


คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1คน)
พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.2 กรัม
ไขมัน 2.8 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 5.8 กรัม
ใยอาหาร 1.4 กรัม
ธาตุเหล็ก 2 มิลลิกรัม
แคลเซียม 84 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 144 มิลลิกรัม


เครื่องปรุง
ปลาเก๋า 1 ตัว 500 กรัม
เห็ดฟาง 100 กรัม
มะเขือเทศสีดา 1 ลูก
ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
พริกแห้งเผา 3 เม็ด
หอมแดงเผา 3 หัว
ตะไคร้หั่น 2 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
น้ำปลา น้ำมะขาม อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย


วิธีทำ
1. ขอดเกร็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล่ตัวปลาตามยาว
เอาก้างและครีบออก ผ่าหัวออกเป็นสองซีก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ
ทั้งเนื้อปลาและหัวปลา
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแห้ง ต้มจนเดือด ใส่ปลา มะเขือเทศ เห็ดฟาง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา โรยผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู ตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: